Để giới thiệu các điển hình tiên tiến trên toàn quốc quý vị gửi thông tin về hòm thư   ttth.btdkttw@gmail.com  của cổng thông tin điện tử ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương.

Công ty Điện lực Thanh Hoá đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

4/25/2019 3:50:45 PM
Lĩnh vực Kinh tế

Vừa qua, Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) đã tổ chức kỷ niệm truyền thống 55 năm Nhà máy điện Hàm Rồng anh hùng (4/4/1964-4/4/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

 

Ban lãnh đạo Công ty đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước trao tặng.

Ngày 6/4/1961, Bộ Thủy Lợi - Điện lực ra quyết định thành lập PC Thanh Hoá. Sau 55 năm hình thành và phát triển, ngành điện Thanh Hóa đã qua 4 lần đổi tên. Nhưng dù bất cứ tên gọi nào, PC Thanh Hóa vẫn hoàn thành nhiệm vụ, góp phần xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như đất nước.
 
Năm 1971, Thanh Hóa là trọng điểm của cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ nhất của đế quốc Mỹ, với ý chí kiên cường, không quản ngại khó khăn gian khổ, trong mưa bom, bão đạn PC Thanh Hóa đã đưa mạng lưới điện của tỉnh nối liền với điện lưới toàn miền Bắc; từ đó, xây dựng thêm 5 cụm điện diezen có tổng công suất trên 2.000 kW, phục hồi Nhà máy điện Hàm Rồng nên sản lượng điện tăng dần từ 8.292.041 kWh năm 1965 tăng lên 25.193.807 kWh năm 1975.
 
Sau chiến thắng lịch sử 30/4/1975, PC Thanh Hóa đã được đầu tư đáng kể, xây dựng lưới điện, các trạm biến áp từ 35 kV đến 220 kV; xây dựng mở rộng mạng lưới điện đến vùng nông thôn, nông trường, xí nghiệp và các điểm cơ khí nhỏ, hợp tác xã nông - lâm - ngư nghiệp, phục vụ đắc lực cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế; chính trị, an ninh - quốc phòng trong tỉnh.
 
Tuy nhiên, khi kinh tế phát triển, đời sống của người dân được nâng lên đáng kể thì nhu cầu sử dụng điện ở Thanh Hoá cũng vì thế mà tăng cao. Ngành điện nơi đây đã phải xác định rõ mục tiêu “Điện phải đi trước một bước” vì đây chính là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 
Chính vì vậy, ngành điện đã đầu tư trên 39 nghìn tỷ đồng để phát triển hệ thống điện. Trong đó, 31.259 tỷ đồng xây dựng nhà máy thủy điện Trung Sơn và nhiệt điện Nghi Sơn 1; 4.100 tỷ đồng cho lưới điện truyền tải và phân phối; đầu tư cho lưới điện trung, hạ áp; 3.614 tỷ đồng và nhiều hạng mục quan trọng khác; đẩy mạnh áp dụng công nghệ nhằm nâng cao độ tin cậy cấp điện, giảm tổn thất điện năng, đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế cũng như sinh hoạt của nhân dân. Đồng thời nỗ lực xóa các bản “trắng điện”. Đến nay, 100% số xã và trên 99,3% số hộ dân trên địa bàn tỉnh đã được sử dụng điện lưới quốc gia. Với những thành tích trong 60 năm hình thành và phát triển, PC Thanh Hóa đã được tặng thưởng: Huân chương Chiến công hạng Ba cho Tự vệ Nhà máy Điện Hàm Rồng (1965); Huân chương Quân Công hạng Ba (1967); Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất (1968, 1996)…
                                                                                                  Hoài Thanh
 
Quay lại | Lên đầu trang