Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

3/26/2019 4:11:26 PM
Kinh tế - Xã Hội

Vừa qua, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày truyền thống (15/3/1989 - 15/3/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. <br /> Trong hành trình 30 năm, thấm đậm những dấu ấn, cột mốc đáng nhớ cùng 5 kết quả nổi bật trên hành trình xây dựng và phát triển của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, điểm sáng trong việc đảm bảo an ninh, quốc phòng với kết hợp phát triển kinh tế.

Tân Cảng Sài Gòn được thành lập ngày 15/03/1989 theo quyết định 41/QĐ-BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Từ tháng 12/2006, Công ty chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con. Ngày 09/02/2010, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký Quyết định số 418/QĐ-BQP chuyển Công ty Tân Cảng Sài Gòn thành Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn. 

Định hướng chiến lược của Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn là phát triển sản xuất kinh doanh bền vững trên 3 trụ cột: Khai thác Cảng, dịch vụ Logistics và vận tải biển và dịch vụ hàng hải dựa trên các nền tảng: “Chất lượng dịch vụ hàng đầu, hướng tới khách hàng; Quản trị tiên tiến, nhân lực chuyên nghiệp, chất lượng cao; Kỷ luật quân đội, văn hóa doanh nghiệp, trách nhiệm với cộng đồng”. 
 
Là doanh nghiệp quốc phòng, an ninh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, sự trưởng thành của Tân Cảng 30 năm qua là một minh chứng tiêu biểu cho sự phát triển của doanh nghiệp đồng hành cùng với sự phát triển của Thành phố. Tổng công ty luôn thể hiện trách nhiệm chính trị cao trong việc thực hiện tốt các chủ trương của Thành phố, là đơn vị đầu tiên thực hiện kế hoạch di dời cảng biển khỏi nội thành từ đầu năm 2006.
 
Tổng công ty cũng tích cực thực hiện và đóng góp nhiều đề xuất cho các thí điểm về kinh tế của Thành phố như: Cảng mở, Hải quan một cửa, Hải quan điện tử, tàu có trọng tải lớn chạy đêm trên luồng sông Sài Gòn, Đề án làm thủ tục và thanh toán qua mạng…, góp phần tăng tốc độ thông quan đáng kể cho hàng hóa xuất nhập khẩu qua cụm cảng TP.
 
 
Đơn vị là nhà khai thác cảng container và cung cấp dịch vụ logistics hàng đầu Việt Nam với trên 91% thị phần container xuất nhập khẩu trong khu vực Tp Hồ Chí Minh.
 
Ngoài ra, Tổng công ty đã hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh. Trong đó, phát triển 28 cơ sở cảng, kho bãi trên khắp các vùng kinh tế trọng điểm. Trong 30 năm qua, Tân Cảng Sài Gòn đã tiếp nhận 76.000 lượt tàu kinh tế, tổng sản lượng hàng container qua hệ thống cảng đạt trên 900 triệu tấn, tăng trưởng bình quân trên 20%/năm; tổng doanh thu trên 160.000 tỷ đồng, tổng lợi nhuận trên 23.000 tỷ đồng, nộp ngân sách trên 9.000 tỷ đồng... 
 
Mặt khác, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã xây dựng, khẳng định được Thương hiệu quốc gia trong lĩnh vực kinh tế biển, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong nước và quốc tế; nhiều năm liền là nhà khai thác cảng container và cung cấp dịch vụ logistics hàng đầu Việt Nam với trên 91% thị phần container xuất nhập khẩu trong khu vực Tp Hồ Chí Minh.
 
Đặc biệt, đơn vị là một mô hình thành công trong thực hiện các nghị quyết của Đảng về sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước; một điểm sáng về kết hợp phát triển kinh tế với bảo đảm an ninh quốc phòng. Nhiều đoàn giám sát của Quốc hội đã đến thăm, kiểm tra, tìm hiểu về mô hình và kinh nghiệm thành công củaTổng công ty Tân Cảng Sài Gòn để từ đó  đúc kết, xây dựng các nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế gắn với bảo đảm an ninh quốc phòng, tham mưu cho Quốc hội trong việc xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật.
 
Trong kinh doanh, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã trở thành một điển hình cho doanh nghiệp Nhà nước, chủ động hội nhập, kinh doanh hiệu quả, đúng pháp luật, bảo toàn và phát triển tốt vốn Nhà nước. Tổng công ty đã từng bước xây dựng nên hệ thống 28 cơ sở hạ tầng cảng biển, kho bãi trên khắp các vùng kinh tế trọng điểm, trong đó có các cảng lớn nhất Việt Nam như Tân Cảng Cát Lái, cụm 3 cảng nước sâu tại Cái Mép và cảng container quốc tế Hải Phòng - cảng nước sâu đầu tiên tại khu vực miền Bắc, đảm bảo cho hoạt động kinh tế xuất nhập khẩu của quốc gia với gần 50% thị phần container thông qua các cảng biển của cả nước, nâng cao năng lực cạnh tranh, đặc biệt đã khẳng định Thương hiệu Quốc gia trong lĩnh vực kinh tế biển và dịch vụ logistics, hơn thế nữa còn đánh dấu thương hiệu Việt Nam có tên trên bản đồ 21 cụm cảng container có sản lượng thông qua lớn nhất thế giới.
 
Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn tiếp tục tiên phong trong thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trở thành doanh nghiệp chủ lực tạo động lực phát triển kinh tế biển của cả nước, phát triển hệ thống cảng nước sâu trung chuyển quốc tế, nâng tầm thương hiệu Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế hàng hải và dịch vụ biển đảo.
 
Những thành tích Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã được tặng thưởng: Danh hiệu “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới” (2004); Huân Chương Lao Động Hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương chiến Công Hạng ba và nhiều giải thưởng cao cho chất lượng dịch vụ và thương hiệu mạnh. 
 
Hoài Thanh
 

 

Quay lại | Lên đầu trang
Ý kiến của bạn
CAPTCHA image
Nhập vào mã ở trên
Gửi ý kiến Đóng lại