Vinh quang Việt Nam 2018: Tôn vinh 8 công trình tiêu biểu, có dấu ấn đặc biệt

8/1/2018 2:34:45 PM
Tin HĐTĐKT Tỉnh, Bộ, Ngành

BTĐKT - Ngày 28/7, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Báo Lao động tổ chức chương trình Vinh quang Việt Nam với chủ đề “Dấu ấn những công trình”, nhằm tôn vinh 8 công trình tiêu biểu, có dấu ấn đặc biệt trong sự phát triển của đất nước.

Tới dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ. Cùng dự có: Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường và đại diện một số lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường khẳng định: Đây là chương trình có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, nhằm động viên, khích lệ phong trào thi đua yêu nước; cổ vũ tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, có đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước trong suốt hơn 70 năm qua.
Đây là Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 14 do Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, giao báo Lao Động trực tiếp thực hiện. Qua 14 lần tổ chức, có 218 tập thể và cá nhân được tôn vinh.
Thông qua nhiều vòng bình chọn theo đúng quy chế, Chương trình Vinh quang Việt Nam 2018 lựa chọn, tôn vinh 8 công trình xuất sắc tiêu biểu, tạo nên những dấu ấn đậm nét trong từng thời kỳ phát triển của đất nước. Qua đó tôn vinh, ghi nhận những đóng góp, cống hiến xuất sắc của bản lĩnh, trí tuệ lao động Việt, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Bùi Văn Cường trao thưởng cho đại diện các công trình tiêu biểu
 
Đó là: Công trình Vệ tinh viễn thông của Việt Nam (VINASAT-1, VINASAT- 2) là dấu mốc lịch sử quan trọng, mang tầm vóc quốc gia từ năm 2008. Từ đây, Việt Nam có quyền chính thức trong việc khai thác, sử dụng tài nguyên không gian vũ trụ, qua đó khẳng định chủ quyền quốc gia trên bản đồ không gian thế giới, nâng cao hình ảnh, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Công trình Đường dây 500kV Bắc - Nam được coi là kỳ tích của thế kỷ XX. Công trình là một giải pháp cấp thiết, quan trọng để giải quyết bài toán thiếu điện ở miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam, tạo bước ngoặt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực; góp phần duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế phía nam ở mức cao nhiều năm liên tục.
Công trình Thủy điện Hòa Bình với hàng tỷ KW điện mỗi năm, đã giải quyết được tình trạng thiếu điện trầm trọng của đất nước trong những năm 80 của thế kỷ XX, những năm vô cùng khó khăn vì đất nước vừa ra khỏi cuộc chiến tranh khốc liệt chống giặc ngoại xâm.
“Đường Hồ Chí Minh” con đường huyền thoại trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, mạch giao thông trục dọc quan trọng thứ hai của đất nước, đóng góp quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi, biên giới, Tây Nguyên, góp phần xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo quốc phòng, an ninh khu vực phía Tây của Tổ quốc.
 “Công trình Nghiên cứu chọn tạo và phát triển 2 giống lúa mới OM 6976 và OM 5451” có năng suất và chất lượng cao đã thể hiện năng lực tiếp cận, ứng dụng, làm chủ tiến bộ khoa học kỹ thuật để góp phần phát triển nền nông nghiệp hiện đại, nâng cao thu nhập cho nông dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.
Công trình “Từ điển Bách khoa toàn thư” và công lao to lớn của nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu tạo nên, là một kiệt tác đồ sộ trong việc giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc.
Nhiều tập thể, cá nhân có ý chí sắt đá đã vượt qua hàng trăm ngàn km khảo sát thực địa, lấy mẫu với muôn vàn khó khăn để có được công trình Bản đồ địa chất, bản đồ khoáng sản Việt Nam tỷ lệ 1/200.000.
Chương trình tiêm chủng mở rộng đã giúp nước ta phòng và chống bệnh cho hàng triệu trẻ em và phụ nữ góp phần nâng cao thể lực, trí tuệ con người Việt Nam.
Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao sáng kiến tổ chức Chương trình Vinh quang Việt Nam theo các chủ đề thường niên của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhằm tôn vinh các điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước.
Đồng chí ghi nhận và biểu dương tinh thần thi đua, sự đóng góp to lớn, không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ, kỹ sư, nhà khoa học, công nhân, viên chức, người lao động đã trực tiếp tham gia xây dựng, kiến tạo 8 công trình tiêu biểu, mang đậm dấu ấn được tôn vinh lần này.  
“Đây chính là biểu tượng chân thực, minh chứng sống động cho sự dám nghĩ, dám làm, đóng góp cho xã hội của trí tuệ Việt Nam. Tôi mong rằng, các trí tuệ Việt Nam sẽ tiếp tục sáng tạo ra những công trình có ý nghĩa lớn lao, bởi đây là những tấm gương đầy tự hào về ý chí và trí tuệ con người Việt Nam” -  Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh.
Thu Hằng
 
Quay lại | Lên đầu trang
Ý kiến của bạn
CAPTCHA image
Nhập vào mã ở trên
Gửi ý kiến Đóng lại