Huyện Hải Hậu (Nam Định) đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

8/31/2018 9:56:54 AM
Tin HĐTĐKT Tỉnh, Bộ, Ngành

BTĐKT - Ngày 26/8, huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 130 năm thành lập huyện (1888 – 2018), đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và Bằng khen đơn vị 40 năm điển hình văn hóa của cả nước (1978 – 2018).

 Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hải Hậu đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, lập lên những chiến công hiển hách trong lịch sử cách mạng.

Đặc biệt, trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Hải Hậu là địa bàn bị địch chiếm đóng, khủng bố dã man. Tháng 6/1947, Huyện ủy Hải Hậu được thành lập, đã lãnh đạo nhân dân đấu tranh, lập được nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc.
 
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Pháp cho huyện Hải Hậu.
 
Nổi bật là Trận Cầu Đôi phá huỷ 5 xe vận tải quân sự, diệt, bắt sống 120 tên địch, thu nhiều vũ khí đạn dược, quân trang, quân dụng. Trận Cứ điểm Văn Lý - Xương Điền làm thất bại ý đồ chiếm đóng và bình định của địch.Trận Căn cứ điểm Đông Biên làm rung chuyển và tê liệt toàn bộ hệ thống chiếm đóng của địch, đập tan mắt xích cuối cùng của vành đai cứ điểm phòng vệ duyên hải Nam Định, kết thúc sự chiếm đóng của thực dân Pháp và tay sai tại Hải Hậu. Một số nhà quân sự cho rằng Trận đánh Căn cứ điểm Đông Biên được ví như trận “Điện Biên Phủ đồng bằng”.
Trong sự tàn khốc của chiến tranh, lịch sử đấu tranh anh hùng của Hải Hậu đã có gần 5.000 người con anh dũng hy sinh, gần 4.000 thương binh, bệnh binh đã để lại một phần xương máu trên các chiến trường.
Chiến tranh kết thúc, Hải Hậu lại bước vào thời kỳ hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục kinh tế - xã hội, tiến hành công cuộc đổi mới và đạt được những thành tựu xuất sắc toàn diện.
Đến nay, tổng sản phẩm xã hội của huyện tăng hơn 5 lần so với 10 năm trước; tỷ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ chiếm trên 75%. Hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư, cải tạo, nâng cấp. Huyện Hải Hậu 40 năm liền là đơn vị điển hình văn hóa thông tin cấp huyện của cả nước, cơ sở vật chất văn hóa được đầu tư hoàn thiện.
Năm 2015, Hải Hậu được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, là huyện đầu tiên có 100% các xóm, tổ dân phố, các xã, thị trấn đạt chuẩn nông thôn mới. Không dừng lại ở đó, Hải Hậu tiếp tục xây dựng nông thôn mới theo hướng bền vững phát triển. Đó chính là cơ sở để Trung ương tin tưởng, lựa chọn Hải Hậu xây dựng thí điểm mô hình huyện nông thôn mới kiểu mẫu “Sáng –Xanh – Sạch – Đẹp”.
Huyện Hải Hậu đã vinh dự được Đảng, Nhà nước 4 lần phong tặng danh hiệu Anh hùng; có 20 tập thể và 19 cá nhân được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”; 4 tập thể được phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”; toàn huyện có 395 mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu “Mẹ Việt Nam Anh hùng”…
Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng danh hiệu Anh Hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Pháp cho huyện Hải Hậu.
Dịp này, huyện cũng vinh dự đón nhận Bằng khen đơn vị 40 năm điển hình văn hóa của cả nước (1978 – 2018).
Thanh Trang
 
Quay lại | Lên đầu trang
Ý kiến của bạn
CAPTCHA image
Nhập vào mã ở trên
Gửi ý kiến Đóng lại