Huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh cán đích đạt nông thôn mới và hướng đến huyện nông thôn mới văn hóa kiểu mẫu của cả nước

12/26/2018 9:11:01 AM
Xây dựng Nông thôn mới

Ngày 10/12/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký Quyết định số 1709/QĐ-TTg công nhận huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.

Đây không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nghi Xuân mà còn là niềm vui lớn của cả tỉnh Hà Tĩnh khi là huyện đầu tiên đạt danh hiệu cao quý này trước thời hạn 2 năm.

 
Về với Nghi Xuân đúng dịp  kỷ niệm 240 năm ngày sinh, tưởng niệm 160 năm ngày mất Uy viễn Tướng công Nguyễn Công Trứ, đón nhận Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới; nhiều hơn thế, chúng ta còn được chiêm ngưỡng nhiều địa danh văn hóa lịch sử nổi tiếng, bắt gặp những mô hình kinh tế mới, nhiều khu dân cư giàu đẹp, yên bình mang đậm bản sắc văn hóa Việt.
 
 
Mô hình Homstay kết hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao
 
Toàn huyện đã xây dựng được 694 mô hình, trong đó có 100 mô hình lớn, 113 mô hình vừa và 481 mô hình nhỏ. Những mô hình lớn là đầu tàu đã tạo nền tảng cho phát triển sản xuất. Nhờ đó, năm 2015 thu nhập bình quân đầu người đạt 28,5 triệu đồng, sau 3 năm đã tăng lên đáng kể lên 38 triệu đồng. Nghi Xuân là một huyện không có nhiều tiềm năng phát triển lĩnh vực nông nghiệp, nhất là trong xây dựng nông thôn mới thì đây là một kết quả đáng trân trọng, tự hào.
 
 
Đường giao thông liên thôn được đặt biển tên, giúp thuận tiện cho mọi người phương xa tìm kiếm...
 
Nhiều nông sản sạch, an toàn của huyện Nghi Xuân đã trở thành thương hiệu của nhiều người với nước mắm Cương Gián, Xuân Hội; bánh đúc, bánh đùm, khoai lang xéo Tiên Điền, bánh gai Xuân Phổ… Đây chính là sản phẩm đặc hữu hấp dẫn cho du khách vì ngoài yếu tố thiên nhiên còn là sản phẩm của trí tuệ và kinh nghiệm của nhân dân Nghi Xuân. Và còn rất nhiều mô hình và giá trị đặc sắc, mới mẻ mà nông thôn mới đem lại, đó là sự kết hợp hài hòa giữa giá trị văn hóa, du lịch và kinh tế tại chính các làng quê.
 
Cảnh quan bên đường giao thông thôn Phong Giang, xã Tiên Điền
 
Trong lộ trình xây dựng nông thôn mới, huyện Nghi Xuân đã chọn đúng những thế mạnh, đồng thời phát huy các tiềm năng lợi thế của địa phương là phải đi lên từ văn hóa, du lịch và thương mại, đồng thời dựa trên nền các giá trị văn hóa truyền thống của quê hương với mục tiêu là không làm mất đi các giá trị văn hóa làng xã mà làm giàu thêm các giá trị văn hóa. Từ đó để gắn kết tính cộng đồng, lòng tự tôn của người dân Nghi Xuân và chính người dân thấy được tính hiệu quả của nông thôn mới mang lại những giá trị thiết thực như môi trường được cải thiện, đường làng ngõ xóm khang trang, đời sống được nâng lên.
 
 
Sinh hoạt văn nghệ dân gian tại thôn Trường Thanh, xã Xuân Trường
 
Đi cùng với phát triển kinh tế, người dân Nghi Xuân đã chung tay giữ gìn, tôn tạo và nâng tầm những giá trị văn hóa truyền thống của quê hương. Ngoài 10 tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh, huyện Nghi Xuân bổ sung thêm tiêu chí thứ 11. Theo đó, mỗi khu dân cư phải có 1 câu lạc bộ  văn nghệ dân gian như ca trù, dân ca, ví dặm, trò Kiều, sắc bùa, chầu văn…. Đến nay, toàn huyện đã có trên 165 câu lạc bộ với nhiều loại hình phong phú. 
 
Nhà văn hóa, khu thể thao thôn Phong Giang, xã Tiên Điền 
 
Những gì mà huyện Nghi Xuân đã đạt được hôm nay, sẽ là nền tảng quan trọng bảo đảm xây dựng nông thôn mới bền vững. Trong tương lai không xa, dựa vào những tiềm năng lợi thế và cách làm sáng tạo, đến năm 2020, huyện Nghi Xuân sẽ hoàn thành mục tiêu phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới văn hóa kiểu mẫu của cả nước.
 Sơn Vũ
Quay lại | Lên đầu trang
Ý kiến của bạn
CAPTCHA image
Nhập vào mã ở trên
Gửi ý kiến Đóng lại