Xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân quyết tâm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

12/26/2018 9:20:35 AM
Xây dựng Nông thôn mới

Xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh nằm ở vị trí trung tâm của huyện Nghi xuân, có diện tích 21km2 với gần 5.000 cư dân.

Trong quá trình xây dựng Nông thôn mới, nhiều nơi đã biết lựa chọn phát triển chuỗi sản phẩm chủ lực để nâng cao hiệu quả kinh tế. Nếu những xã vùng biển  như Xuân Hội, Xuân Liên, Xuân Thành… chủ yếu tập trung vào những mô hình đánh bắt, chế biến thủy hải sản, nuôi tôm công nghệ cao… thì xã Xuân Viên lại chú trọng đến phát triển kinh tế trang trại, vườn hộ. Hơn thế, xã Xuân Viên phấn đấu nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới ở mức cao và đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu theo đúng lộ trình.

 
Thực hiện chủ trương xây dựng Khu dân cư mẫu, vườn mẫu do huyện phát động, từ cuối năm 2014 đến nay, Xuân Viên đã chỉ đạo và hỗ trợ đầu tư gần 400 triệu đồng cho 28 hộ dân xây dựng vườn mẫu, mỗi vườn đều đảm bảo diện tích từ 2 ngìn – 3 ngìn mét vuông. Đến nay đã có 62 hộ xây dựng và phát triển kinh tế vườn. Sau hơn 3 năm thực hiện Xuân Viên đã có nhiều vườn đạt chuẩn vườn mẫu theo quyết định số 59/2015/QĐ-UBND ngày 24/11/2015 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về bộ tiêu chí đánh giá vườn mẫu.
 
 
Vườn dưa lưới áp dụng công nghệ cao của gia đình anh Phan Anh Thuận thôn Khang Thịnh, xã Xuân viên
 
Không những thế, ở Xuân Viên có trên 300 vườn tạp đã được người dân cải tạo khá hợp lý, hiệu quả. Nguồn thực phẩm sạch cho mỗi gia đình và các hộ trong xã phần lớn được cung cấp từ những khu vườn này. Tuy hiệu quả kinh tế chưa mang lại giá trị lớn, nhưng đó là điều đáng ghi nhận, việc cải tạo vườn tạp xuất phát từ ý thức tự giác của người dân, không trông chờ vào sự chỉ đạo hay hỗ trợ của chính quyền địa phương.
 
 
 
Đường giao thông phong quang, sạch đẹp tại xã Xuân Viên
 
Về giao thông nông thôn, với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ”, phong trào làm đường giao thông nông thôn ở Xuân Viên đã và đang được triển khai rầm rộ, góp phần làm thay đổi diện mạo kinh tế nông nghiệp nông thôn, từng bước tạo ra mạng lưới giao thông liên hoàn giữa các thôn trên địa bàn xã, và thúc đẩy kinh tế, xã hội của địa phương phát triển theo tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu. Nhờ thực hiện tốt quy chế dân chủ nên đường ở thôn nào nhân dân thôn đó tự giám sát, thi công nên đảm bảo đúng tiến độ và có chất lượng cao. Ngoài hoàn thành hệ thống giao thông nông thôn theo chuẩn hóa nông thôn mới kiểu mẫu, bà con nhân dân xã Xuân Viên đang tập trung mở rộng lòng lề đường, xây dựng bồn hoa trồng cây xanh, tạo cảnh quan sạch, đẹp. 
 
 
 
 
Nhà văn hóa Thôn Khang Thịnh, xã Xuân Viên
 
Xã Xuân Viên đã có nhiều cách làm sáng tạo trong phong trào giao thông nông thôn và xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Ngoài sự huy động sức đóng góp của nhân dân nhiều thôn, đã làm tốt công tác xã hội hóa vận động con em xa quê đóng góp tiền, ngày công lao động phục vụ công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương, tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong quần chúng nhân dân, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn nhân đỡ đầu các thôn để chung tay xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.
 
 
 
Buổi biểu diễn  văn nghệ dân gian của thôn Khang Thịnh, xã Xuân Viên
Nhân dân và cán bộ xã Xuân Viên nhận thức rõ: Mục đích cốt lõi của Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới đó là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Từ đó, xã Xuân Viên tập trung phát triển sản xuất theo nhiều phương thức, trong đó xây dựng vườn mẫu chính là cách mang lại thu nhập ổn định hàng ngày cho người dân, đồng thời góp phần tạo cảnh quan môi trường nông thôn sạch đẹp. Với đà này, tương lai không xa, xã Xuân Viên sớm cán đích đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.
 Sơn Vũ
Quay lại | Lên đầu trang
Ý kiến của bạn
CAPTCHA image
Nhập vào mã ở trên
Gửi ý kiến Đóng lại