Cụm thi đua các tỉnh đồng bằng sông Hồng tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

4/3/2019 3:30:52 PM
Tin HĐTĐKT Tỉnh, Bộ, Ngành

Ngày 20/3, Cụm thi đua các tỉnh đồng bằng sông Hồng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 tại tỉnh Hà Nam.<br /><br /> Tới dự Hội nghị có các đồng chí: Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương Đặng Thị Ngọc Thịnh; Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương Trần Thị Hà; đại diện lãnh đạo các tỉnh cùng đại diện các cơ quan nghiệp vụ Thi đua - Khen thưởng trong Cụm thi đua các tỉnh đồng bằng sông Hồng.

 Toàn cảnh Hội nghị

Năm 2018, các phong trào thi đua yêu nước của Cụm thi đua các tỉnh đồng bằng sông Hồng đã có nhiều chuyển biến tích cực, đổi mới và sáng tạo trong tổ chức thực hiện; đồng đều cả bề rộng và chiều sâu trên các lĩnh vực. 
 
Từ các phong trào thi đua, nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc được phát hiện, nhiều điển hình tiên tiến được tôn vinh và nhân rộng. Phong trào thi đua của các tỉnh đã trở thành động lực, thúc đẩy việc hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.
 
Các tỉnh trong Cụm tiếp tục triển khai thực hiện tốt 3 phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động là: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” và “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”.
 
Năm 2018, toàn Cụm đã có 1.171 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 84,8% kế hoạch giao; có 27 huyện đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 32,5 %. Thu ngân sách toàn Cụm đạt trên 160 nghìn tỷ đồng, tăng cao so với kế hoạch đề ra. Đặc biệt, ngành Du lịch tỉnh Quảng Ninh được coi là điểm nhấn của Cụm, đã đón trên 12 triệu lượt khách, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2017; trong đó khách quốc tế đạt trên 5 triệu lượt, tăng trên 22% so cùng kỳ. Tổng thu từ khách du lịch đến Quảng Ninh ước đạt 24.000 tỷ đồng, tăng trên 28% so với cùng kỳ năm 2017.
 
Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân 
 
Trong công tác khen thưởng, đã cơ bản đảm bảo tính chặt chẽ, đúng đối tượng. Năm 2018, toàn Cụm có 213 tập thể, cá nhân được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động các hạng; 113 tập thể được Chính phủ tặng Cờ thi đua; 5 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc; 38 tập thể, cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen…Bộ máy làm công tác thi đua, khen thưởng được quan tâm kiện toàn, được bồi dưỡng kiến thức cơ bản về chuyên môn nghiệp vụ, chất lượng tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền được nâng lên.
 
Năm 2019, là năm thi đua nước rút nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các tỉnh trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức, các tỉnh trong Cụm quyết tâm chủ động khắc phục khó khăn, tranh thủ thời cơ thuận lợi, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và nhiệm vụ chính trị được giao.
 
Theo đó, các tỉnh tiếp tục tổ chức quán triệt và triển khai sâu rộng các văn bản của Đảng, Nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng; phát động mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước, hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; thực hiện có hiệu quả Kế hoạch tổ chức phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, đẩy mạnh phong trào “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” và phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; gắn phong trào thi đua với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội và nhiệm vụ chính trị được giao;
 
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương và đánh giá cao những thành tích trong năm 2018 mà các tỉnh đồng bằng sông Hồng đạt được trong công tác thi đua, khen thưởng. Phó Chủ tịch nước đề nghị, Cụm thi đua cần tập trung khắc phục những tồn tại của năm 2018 để làm tốt hơn nữa công tác thi đua, khen thưởng năm 2019. Các tỉnh trong Cụm cần tập trung tổ chức thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước đặc biệt là Chỉ thị 34-CT/TW ngày 07/4/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng; chú trọng khen thưởng các tập thể nhỏ, cá nhân trực tiếp công tác, lao động, sản xuất ở các đơn vị, địa phương...
 
Đồng thời, các địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa 3 phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động. Các tỉnh trong cụm cũng cần tăng cường giao lưu, liên kết, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về các điển hình tiên tiến.
 
Đại diện các tỉnh ký kết giao ước thi đua năm 2019
Cũng tại Hội nghị, các đại biểu trong Cụm đã ký kết giao ước thi đua năm 2019 và nhất trí, thống nhất suy tôn tỉnh Hải Dương là đơn vị Cụm trưởng Cụm thi đua.
Hoài Thanh
 
Quay lại | Lên đầu trang