Cán đích nông thôn mới, không dừng lại, xã Vân Tảo, huyện Thường Tín, Hà Nội hướng tới mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

4/11/2019 8:14:39 AM
Xây dựng Nông thôn mới

Vân Tảo là xã nằm ở phía Đông của huyện Thường Tín, cách trung tâm huyện 04 km gồm 07 thôn, xóm, tổng diện tích đất tự nhiên 512 ha, dân số trên 10.000 dân, có 13 chi bộ Đảng trực thuộc với 402 đảng viên.

Là xã có truyền thống cách mạng, truyền thống lịch sử văn hóa lâu đời, nhân dân trong xã giàu lòng yêu nước và kiên cường cách mạng. Trong các cuộc kháng chiến nhân dân xã Vân Tảo đã góp sức người, sức của cùng quân và dân cả nước chiến đấu giành độc lập tự do cho Tổ quốc. Trong lao động sản xuất nhân dân  luôn năng động, sáng tạo đã đạt được nhiều thành tích đáng nể. 

Thực hiện chủ trương xây dựng xã nông thôn mới (NTM) của Ban chỉ đạo Chương trình 02 Thành ủy Hà Nội, Chương trình xây dựng NTM của huyện Thường Tín, Vân Tảo là một trong 05 xã được Huyện lựa chọn. Sau hơn 07 năm triển khai thực hiện, xã Vân Tảo đã về đích và được UBND thành phố công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2018 và đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào ngày 01/3/2019.  

Để  có được kết quả trên, Đảng ủy xã Vân Tảo đã thành lập Ban chỉ đạo, HĐND xã ban hành Nghị quyết, UBND xã đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện xây dựng xã NTM theo hướng dẫn của các cấp.  

Trụ sở UBND xã Vân Tảo trước giờ Đăng ký nghĩa vụ quân sự tuổi 17 và đăng ký công dân trong độ tuổi Dân quân tự vệ năm 2019

Nhớ lại thời điểm năm 2012 khi bắt tay vào xây dựng NTM, Bí thư Đảng ủy xã Vân Tảo - Bùi Công Thản chia sẻ: Bắt đầu xây dựng NTM xã Vân Tảo  chỉ có 09 tiêu chí đạt, 06 tiêu chỉ cơ bản đạt, còn lại 04 tiêu chí chưa đạt. Hệ thống giao thông, bao gồm trục chính của xã, đường liên thôn, liên xóm, đường nội bộ thôn. xóm và đường nội đồng tỷ lệ cứng hóa đạt thấp chưa đến khoảng 60%; hệ thống thủy lợi chưa đáp ứng được hết nhu cầu phục vụ công tác sản xuất; còn 02 trường học chưa đạt tiêu chí trường chuẩn quốc gia; hệ thống cơ sở vật chất văn hóa còn thiếu, đặc biệt là nhà văn hóa thôn, xóm chỉ có ở 03/07 nhà văn hóa, tỷ lệ thôn, xóm đạt tiêu chuẩn văn hóa là 04/07. Thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 24,6 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 8,2%; HTX nông nghiệp chưa chuyển đổi theo luật HTX 2012; tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế thấp khoảng 28%; môi trường và an toàn thực phẩm chưa được đảm bảo...
 
Trước thực trạng đó BCĐ xây dựng NTM xã đã họp, bàn và thống nhất chủ trương, kế hoạch, bước đi cụ thể để nâng dần số tiêu chí đạt theo lộ trình qua các năm. Với phương châm: Dễ làm trước, khó làm sau; tiêu chí ít tiền làm trước, tiêu chí nhiều tiền làm sau; tận dụng tối đa nguồn lực hỗ trợ của Thành phố của Huyện; khai thác mọi nguồn lực của xã, huy động sự đóng góp của nhân dân và các tổ chức, doanh nghiệp...
 
Ưu tiên xây dựng hạ tầng là động lực, tiền đề cho phát triển kinh tế, với quan điểm chỉ đạo phát huy vai trò mạnh mẽ của nhân dân trong đó huy động nguồn lực của cộng đồng là quyết định, sự tham gia của các doanh nghiệp là quan trọng, sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước là cần thiết. Từ đó xây dựng NTM  đã trở thành phong trào sâu rộng có nhiều sáng tạo và thu hút đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia và thật sự trở thành phong trào tụ hợp ý đảng lòng dân rất mạnh mẽ. Hệ thống giao thông được đầu tư đồng bộ từ đường làng, ngõ xóm đến đường liên thôn, liên xã, trường học, trạm y tế, hệ thống điện, cơ sở vật chất văn hóa được quan tâm đầu tư xây dựng...
 
Phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm là điều kiện quyết định để nâng cao đời sống nhân dân, là nhóm tiêu chỉ để nhân dân cảm nhận rõ nét lợi ích của việc xây dựng NTM. HTX nông nghiệp được chuyển đổi theo luật từ năm 2014; các khu vực kinh doanh thương mại được sắp xếp đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ, an toàn thực phẩm được chú trọng và thực hiện đúng quy định. Xã Vân Tảo đã đẩy mạnh dồn điền đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi đến nay đã hình thành các vùng nông nghiệp tập trung như vùng trồng hoa, cây cảnh, trồng hoa đào ở thôn Nội Thôn và Đông Thai. Hơn thế để tăng diện tích trồng hoa đào, xã Vân Tảo đã mạnh dạn chuyển đổi từ diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng hoa đào, đến nay, toàn xã Vân Tảo có gần 1.000 hộ với diện tích hơn 100 ha tập trung chủ yếu tại thôn Đông Thai và Nội Thôn. 
 
 Anh Bùi Hoàng Anh đang chăm sóc gốc đào...
Tham quan tại vườn, với kinh nghiệm gần 20 năm gắn bó với cây hoa đào, Anh Bùi Hoàng Anh (sinh năm 1988 thôn Đông Thai, xã Vân Tảo), điển hình thành công chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong xây dựng NTM, chia sẻ: Đào là cây rất khó tính, trồng và chăm sóc sao cho chúng sống tươi tốt đã khó, việc điều khiển thế nào để đào bung đầy hoa rực rỡ, sáng tươi đúng dịp Tết nguyên đán còn khó hơn. Đất trồng hoa đào thích hợp là đất thịt pha sét, phải là chỗ cao ráo, thoát nước, nếu bị úng nước là đào chết. Trước khi trồng phải bón lót bằng phân ải hoặc phân hữu cơ vi sinh... tiếp đó qua các công đoạn: Cắt sửa cành, tưới bón, hãm cây, tuốt lá, thúc và hãm thời gian ra hoa (nếu thời tiết không thuận lợi), cuối cùng là cắt tỉa và tạo dáng cây... Từ năm 2000, gia đình anh đã mạnh dạn chuyển đổi bắt đầu từ 3 sào đất (1.080 m2) sang trồng hoa đào. 
 
... và bón phân vi sinh.
Nhờ gắn bó với nghề, tỷ mỷ chăm sóc, tích lũy kinh nghiệm, đến nay, diện tích trồng đào của nhà anh đã lên tới 1 mẫu (3.600 m2) với gần 1.000 gốc đào. Tết nguyên đán Kỷ Hợi vừa qua, sau khi trừ chi phí, gia đình anh thu lãi gần 500 triệu đồng. Năm nay, thu nhập từ trồng cây đào rừng, cho hiệu quả kinh tế cao hơn hứa hẹn một mùa bội thu, anh cho biết thêm.
 
Theo tính toán sơ bộ của xã Vân Tảo, mỗi ha diện tích trồng hoa đào mang lại thu nhập trung bình từ 900 triệu đến 1,2 tỷ đồng/năm. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý đã góp phần tăng thu nhập, cũng như tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương, góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo, chỉ còn 0,78% (sau khi trừ các hộ được bảo trợ xã hội); các ngành nghề phụ ngày càng phát triển do đó thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 41,06 triệu đồng/người/năm cao hơn nhiều so với năm 2012.
 
Được công nhận xã đạt chuẩn NTM là niềm tự hào to lớn của nhân dân và cán bộ xã Vân Tảo. Không dừng tại đó, theo Bí thư Đảng ủy xã Vân Tảo - Bùi Công Thản, sau khi hoàn thành xây dựng NTM, cả hệ thống chính trị và nhân dân chung sức, đồng lòng, xã tiếp tục công tác tuyên truyền, nâng cao chất lượng tiêu chí NTM, tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường với mục tiêu xây dựng xã Vân Tảo đạt chuẩn NTM nâng cao. Để làm được điều đó, trong thời gian tới Đảng ủy – HĐND – UBND - UB MTTQ và các ngành đoàn thể xã phải tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau: 
 
Một là, Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, tiếp tục huy động các nguồn lực nâng cao các tiêu chí nhằm giữ vững danh hiệu xã đạt NTM đồng thời phấn đấu nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt gắn với phát triển theo hướng đồng bộ phù hợp với sự phát triển của Huyện, thành phố, hướng tới chuẩn NTM nâng cao. 
Hai là, Tiếp tục chỉ đạo, khuyến khích ưu tiên cho các dự án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo mô hình tập trung và vận dụng linh hoạt chính sách hỗ trợ của Huyện theo hướng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đảm bảo sản xuất hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho nhân dân.
Ba là, Tiếp tục quyết liệt chỉ đạo, duy trì cải thiện điều kiện môi trường nông thôn, đầy mạnh công tác vận động nhân dân tham gia tổng vệ sinh môi trường định kỳ, trồng hoa, cây xanh. Đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của cấp trên trong việc xử lý môi trường.
Bốn là, tiếp tục củng cố xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
Với sự quyết tâm, đồng lòng của Đảng ủy, UBND, các đoàn thể và sự ủng hộ của nhân dân, trong tương lai không xa, xã Vân Tảo chắc chắn sẽ đạt chuẩn NTM nâng cao.
                                                                                                               
 

 

Quay lại | Lên đầu trang