Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương tọa đàm về những chính sách, quy định mới về Bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm y tế

8/15/2019 10:36:12 AM
Tin Ban TĐKTTƯ

BTĐKT- Chiều ngày 14/8/2019, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương phối hợp với Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm về những điểm mới của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT). Bà Dương Thị Minh Châu, Trưởng phòng Chế độ BHXH thành phố Hà Nội thuyết trình tại buổi tọa đàm. Dự tọa đàm có Lãnh đạo các Vụ, đơn vị và toàn thể công chức, viên chức, người lao động của Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương.

 Tại buổi tọa đàm, bà Dương Thị Minh Châu trình bày những điểm mới về BHXH, những thay đổi của các chính sách liên quan đến bảo hiểm xã hội (BHXH) mà người lao động và người sử dụng lao động cần biết để có thể nắm và hiểu rõ về quyền lợi của mình khi tham gia: mở rộng thêm 02 nhóm đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; sửa đổi, quy định về mức đóng, hưởng chế độ BHXH hàng tháng; tăng dần số năm đóng BHXH để được hưởng mức lương hưu tối đa; chế độ ốm đau thai sản; chế độ hưu trí; chế độ tai nạn lao động, bệnh nhân nghèo…. 

Đối với thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia trong năm 2017, 2018 vẫn tiếp tục được sử dụng mà không in, đổi thẻ mới. BHXH thành phố Hà Nội nói riêng, BHXH Việt Nam nói chung đã không ngừng ứng dụng Công nghệ thông tin vào quản lý; theo đó, Thẻ BHYT sẽ tích hợp dữ liệu cả thẻ BHYT và sổ BHXH, lưu giữ các thông tin cơ bản về quá trình đóng, hưởng của người tham gia BHXH, BHYT. Quá trình khám chữa bệnh sẽ thuận tiện nhanh chóng hơn, hạn chế thời gian chờ đợi.  
 
Tại buổi tọa đàm, Phó Vụ trưởng điều hành Vụ Tổ chức cán bộ, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương Đỗ Ngọc Toàn thông báo, trong thời gian tới, sổ BHXH sẽ được giao cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tự quản lý; khi đó, từng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có thể điều chỉnh, bổ sung kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hưởng BHXH khi người lao động nghỉ hưu. 
Hoài Thanh
 
Quay lại | Lên đầu trang
Bài cùng chuyên mục Xem thêm...